KỸ THUẬT

Các mánh lới để có thể khử green screen dễ dàng

Film Riot Green Screen

Những mẹo nên biết khi làm việc on set và hậu kì với green screen.

Kiến thức khá phổ biến khi shooting trên green screen, đó là ánh sáng không đều, các nếp gấp và chuyển động gây mờ thị giác (motion blur) có thể làm hỏng đoạn footage, nhưng ngoài những điều căn bản, bạn nên tìm hiểu thêm điều gì khác nữa? May mắn thay, bạn bè của chúng ta tại Film Riot có một loạt lời khuyên ít ai ngờ tới mà nhờ chúng những shots phim của bạn vẫn giữ được độ sắc nét thay vì một mớ hỗn độn màu xanh.

Nếu bạn đã quá quen với phông xanh, có lẽ bạn biết ánh sáng chính là chìa khóa (đại loại như một câu hỏi tu từ) Ánh sáng chiếu lên phông đều là điều kiện tiên quyết để cho ra những kết quả tối ưu, nhưng loại đèn hay ánh sáng nào nên dùng? Conolly nói rằng anh ta sử dụng ánh sáng lạnh trên phông nền và ánh sáng ấm trên đối tượng của anh ta (Nếu bạn muốn giải pháp DIY rẻ tiền cho quy luật thiết lập đánh sáng 3 điểm (3 point light set up), chuyên gia thực hiện hiệu ứng yêu thích của chúng ta, Joey Shanks, đảm bảo cho bạn).

Nếu bạn không thích làm việc với phông vì bất kì lí do gì đi nữa, hãy mua lấy cho mình vài thùng sơn xanh lá. Mức giá đao động khoảng $50 đến $100 cho một gallon hoặc ít hơn, nhưng đây là một giải pháp DIY sẽ tiết kiệm cho bạn cả đống tiền: lấy $20 đi đến một cửa hàng dụng cụ, và mua một gallon sơn mờ (matte paint – thứ ít phản chiếu) gần giống (hoặc chính là) màu xanh của phông xanh (chroma key green) – tôi gọi nó là thế. Trong đoạn phỏng vấn bên dưới, đăng tải bởi MediaFi Productions, nó gọi là “Sparkling Apple”.

Film Riot cũng chia sẻ video này cách đây vài năm có chứa 10 lời khuyên với phông xanh, một vài điều trong đó chưa được nhắc tới ở trên, thực sự rất hữu ích, giống như làm thế nào để làm sạch bất kì mảng xanh bằng cách thêm hue & saturation vào đoạn clip của bạn, chọn màu xanh lá, và giảm độ rực màu (saturation) trong phần hậu kì.

Nếu bạn có bất cứ lời khuyên nào trong việc sử dụng phông xanh mà chưa được nhắc đến ở video trên? Những kĩ thuật và công cụ đơn giản và không tốn kém nhưng cho ra kết quả cực kì hiệu quả và cái nào ta nên tránh? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong những dòng ý kiến dưới đây.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply