KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Học cách kể chuyện bằng hình ảnh qua những góc máy của Michael Bay

Screen shot 2014-08-26 at 3.49.18 AM

Những bộ phim của Michael Bay có thể dạy chúng ta những gì về cách kể chuyện bằng hình ảnh.

Trong khi những bộ phim của ông vô cùng thành công ở lĩnh vực thương mại, đạo diễn Michael Bay (anh Bảy) là một trong những nhà làm phim gây nhiêu tranh cãi hiện nay. Nhiều người xem phong cách làm phim của ông như một sự đi xuống của ngành giải trí như cách chúng ta biết về nó, trong khi những người khác mê mẩn với những pha mạo hiểm không ngừng phát ra trong từng khung hình. Nếu một ít người đã từng xem phim của ông, họ có thể vẫn còn cảm thấy thích thú về những hình mẫu thị giác, nhưng thực tế chỉ ra rằng những bộ phim của ông thu về hàng tỷ đô và mang về cho ông 2 giải thưởng Criterion Collections đủ biến ông trở thành một trường hợp hoàn toàn khác. Tony Zhou ghép các đoạn phim lại với nhau để cho ra mắt 1 video khám phá “Bayhem”, cho ra một phong cách thị giác khá độc đáo của anh Bảy và cách kể chuyện của ông.

Một đoạn giới thiệu ngắn gọn từ mô tả trên Vimeo (Vimeo description):

“Có những nhà làm phim chúng ta yêu thích và sau đó có anh Bảy. Nếu bạn thậm chí không ưa ảnh (như tôi đây), anh Bảy vẫn có một vài thứ giá trị để dạy cho chúng ta về nhận thức thị giác. Đây là một video khám phá “Bayhem” – phong cách camera chuyển động (camera movements), composition và dựng phim nhằm tạo ra những thứ quá sức tưởng tượng và khác biệt.

Đối với mục đích giảng dạy (education only):

Để đọc/xem thêm:

–       Letterboxd user sydney’s review of Bad Boys 2: bit.ly/1iZe7SX

–       Michael Bay watches West Side Story: nyti.ms/Vg7ErY

–       Werner Herzog Talks About Wrestlemania & Anna Nicole Smith: bit.ly/VfQ9Iu

Click vào đây để xem:

Phong cách của anh Bảy chắc chắn là độc nhất, cho dù tần suất các pha hành động diễn ra liên tục, và các layers phức tạp thực sự có thể làm tê liệt các giác quan của bạn, đặc biệt là thị giác, theo cách tiêu cực. Công việc của anh ta hoàn toàn ảnh hưởng phần còn lại của Hollywood – bởi vì nếu có một điều chúng ta có thể chắc chắn trong ngành “kinh doanh” này, bất kì thứ gì thành công sẽ được sao chép đến cạn kiệt. Như Zhou nhắc đến trong video này, anh Bảy thậm chí “thịt” cả bản thân (Bad Boys 2) với hàng tá kĩ thuật thị giác nhất định.

Dưới góc nhìn của nhà sản xuất, anh ta có nhắc đến việc anh ta sẽ hoàn thành bộ phim của mình với kinh phí thấp nhưng đúng thời hạn. Không thể nghi ngờ vào việc nhét những bộ phim khổng lồ với nhau là một kì công vô cùng vĩ đại, nhưng có một ngoại lệ với 1 phim, The Island, không có thất bại trong portfolio của anh ta (và bộ phim có khả năng kiếm được nhiều tiền sau khi được giới thiệu và hoàn tất). Điều đó thật sự ấn tượng ngay cả khi bạn nghi ngờ anh ta “chém gió”.

(Tony Zhou)

You Might Also Like

Leave a Reply